Nên lập vi bằng để tránh bị xóa dấu vết trên mạng

  21/5/19

Blog Thừa phát lại – Ngày 21/5/2019, trên trang Thư viện pháp luật, tài khoản Quang2507 có vấn đề thắc mắc, cần được tư vấn như sau:
Năm 2017, tôi phát hiện vợ tôi có quan hệ với người đàn ông khác và yêu cầu chấm dứt mối quan hệ đó. Vợ tôi đã cắt đứt mọi liên hệ với người đàn ông đó, nhưng hắn liên tục nhắn tin đe dọa cho mọi người trong gia đình và cơ quan của vợ tôi và tôi biết mối quan hệ đó. Không dừng tại đó hắn còn tạo facebook lấy tên và hình ảnh vợ tôi kết bạn với những người trong gia đình và bạn bè của vợ chồng tôi đăng những tin và hình ảnh (cắt ghép) để nhục mạ (những tin nhắn, hình ảnh và số diện thoại của hắn vợ chồng tôi đều có lưu lại).
Với những hành động trên theo pháp luật người đàn ông trên bị quy kết vào những tội gì, vợ chồng tôi muốn tố cáo hắn ta với cơ quan Công an, thì phải thực hiện như thế nào, làm sao và ở đâu? Xin Luật sư tư vấn cho tôi được rõ. Trân trọng cảm ơn!
Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thanh Tùng - Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội có những tư vấn như sau:
Tình trạng sử dụng hình ảnh trái phép, nói xấu người khác trên mạng xã hội hiện đang khá phổ biến. Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn bị người khác xâm phạm đời tư cá nhân và bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm. Theo quy định của pháp luật hình sự thì người đó có thể sẽ bị truy tố về tội danh như sau:
Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm nhục người khác như sau:
“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
…”
Theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66); hành vi “Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).
bị người khác nói xâu trên mạng
Hình minh họa

Trước hết, để tránh việc người đăng ảnh trái phép, nói xấu, bôi nhọ mình xóa dấu vết trên facebook hoặc trên các trang mạng, người bị xâm hại cần đến Văn phòng Thừa phát lại để lập vi bằng. Ngoài ra, bạn cũng có thể báo cáo cho Facebook biết hình ảnh cá nhân của mình bị xâm phạm để yêu cầu xóa đi.
Sau đó, bạn gửi thư hoặc thông báo đến cho đương sự, yêu cầu chấm dứt vi phạm, xin lỗi và bồi thường. Nếu người đó không hợp tác, bạn có thể đem tất cả những bằng chứng, những thông tin mà bạn có được đến cơ quan công an yêu cầu họ điều tra về hành vi phạm tội này. Cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi và xử lý họ trước pháp luật.
Nguồn: thuvienphapluat
logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết