Đăng ký sở hữu logo, thương hiệu

Logo là yếu tố nhận diện doanh nghiệp, giúp phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Thông thường, mỗi doanh nghiệp sẽ tự xây dựng, thiết kế cho riêng mình một logo đẹp, độc và lạ để ghi dấu mình trên thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp sau khi đã gây dựng được thương hiệu thì thường bị các đối thủ cạnh tranh hoặc các chủ thể khác mạo danh thương hiệu, gây ảnh hưởng uy tín và doanh thu. Biện pháp đặt ra là doanh nghiệp cần đăng ký thương hiệu, bản quyền logo nhằm xác lập quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với thương hiệu, logo và đảm bảo tính đối kháng mạnh mẽ khi có cá nhân, tổ chức khác chiếm đoạt, mạo nhận.

Thương hiệu là tên gọi thông dụng, còn nhãn hiệu là khái niệm được Luật sở hữu trí tuệ quy định và sử dụng. Nên khi thực hiện thủ tục đăng ký logo với hình thức bảo hộ nhãn hiệu chủ sở hữu được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là loại giấy tờ quan trọng, thời điểm chủ sở hữu nhận giấy chứng nhận thì mới có thể yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm có thể xảy ra đối với logo của mình. Thủ tục đăng ký bản quyền Logo được thực hiện theo những bước sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị logo và những sản phẩm/dịch vụ muốn đăng ký logo

Nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký logo chính là sản phẩm/dịch vụ sẽ được gắn logo lên nên trước khi thực hiện thủ tục đăng ký logo, các cá nhân hoặc doanh nghiệp cần thiết kế logo, hình ảnh cho sản phẩm/dịch vụ. Trong quá trình thiết kế cần chú ý để không bị trùng hay dễ gây nhầm lẫn với những thương hiệu, logo có trước đó. Sau khi đã có bản thiết kế cơ bản, khi thiết kế logo để tránh việc thiết kế logo nhưng không đúng theo quy định của Luật dẫn đến trường hợp logo bị từ chối đăng ký sau khi thiết kế xong.

 

Bước 2: Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo

Hiện nay, có rất nhiều cá nhân/doanh nghiệp nộp đơn đăng ký logo, để đảm bảo khả năng đăng ký của logo được cao bạn nên tiến hành tra cứu trước khi nộp đơn, để xem có bị trùng lặp hay có nhiều điểm giống với các logo đã đăng ký trước đó không. Khi đã hoàn tất việc kiểm tra, có thể nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ.

Lưu ý: Bước tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo không có trong quy định bắt buộc. Nhưng để không làm mất thời gian, chi phí khi nộp đơn đăng ký logo thì việc làm này là khá cần thiết. Để độ chính xác cao thì bạn nên tra cứu có trả phí tra cứu từ Cục sở hữu trí tuệ.

Khi nhận thực hiện dịch vụ, Hoài sẽ hỗ trợ tra cứu từ Cục sở hữu trí tuệ (đã nằm trong phí dịch vụ) để giúp logo tránh bị trùng lặp với các logo đã đăng ký, tỉ lệ thành công cao hơn.

 

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn đăng ký logo ở Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tiến hành 2 bước trên, các bạn cần nhanh chóng nộp đơn đăng ký logo độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ để được ưu tiên làm sớm. Đơn của bạn sẽ được thẩm định qua nhiều giai đoạn khác nhau trước khi cơ quan đăng ký cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận (nếu từ chối, sẽ có lý do từ chối của Cục sở hữu trí tuệ).

Các giấy tờ cơ bản mà khách hàng cần ký, cung cấp:

- Logo, nhãn hiệu

- Hợp đồng dịch vụ

- Giấy ủy quyền
Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký logo

Đơn đăng ký khi nộp sẽ được thẩm định bởi phòng đăng ký của cục sở hữu trí tuệ, xem đã đầy đủ thông tin về kích thước, màu sắc của mẫu logo, phí đăng ký nộp chưa?… Thời gian tiến hành thẩm định khoảng 1 – 2 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Nếu đơn nộp hợp lệ, không có vấn đề gì thì cục sở hữu trí tuệ sẽ đưa ra thông báo cho chủ sở hữu.

 

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

Thẩm định nội dung đơn sẽ mất từ 12 – 15 tháng. Khoảng thời gian này rất quan trọng, quyết định đến khả năng đăng ký logo. Nếu được, chủ sở hữu sẽ nhận được thông báo nộp phí cấp giấy chứng nhận đăng ký.

 

Bước 6: Cấp văn bằng bảo hộ đơn đăng ký logo cho chủ đơn

Sau khi chủ đơn nộp đầy đủ phí sẽ nhận được văn bằng bảo hộ đăng ký logo (thời gian nhận từ 1 – 2 tháng). Tổng thời gian từ khi nộp đơn đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký sẽ vào khoảng từ 12 – 16 tháng, nhưng do số lượng đơn đăng ký thực tế là quá lớn nên thời gian thực tế sẽ khoảng từ 22 – 28 tháng.


Lưu ý: Chi phí của việc đăng ký logo là bao nhiêu thì phụ thuộc vào số lượng, sản phẩm/dịch vụ được gắn logo lên.

Chi phí đăng ký 1 logo/1 nhóm sản phẩm, dịch vụ: 4.500.000 VNĐ/1 logo

Trên đây là tư vấn của Hoài về việc đăng ký bản quyền Logo.

logoblog