Thừa phát lại lập vi bằng về việc bên mua vi phạm hợp đồng đặt cọc

  2/4/14
(Thừa phát lại 24h)- Một khách hàng qua đường dây nóng đã trình bày trường hợp của mình như sau và yêu cầu Thừa phát lại hỗ trợ.
"Có 1 người đặt cọc 1 tỷ mua căn nhà của tôi (giá thỏa thuận là 3 tỷ). Các bên thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc là ngày 25/03/2014, các bên sẽ ra Phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng-mua bán và bên mua sẽ giao nốt số tiền còn lại cho bên bán. Tuy nhiên, ngày 25/03 vừa qua, chúng tôi chờ mãi mà không thấy bên mua đến, gọi điện thoại thì bên mua cứ dùng dằng chưa chịu giao tiền và chưa có ý định ra tổ chức công chứng ký giấy mua bán. Gia đình tôi rất cần tiền để làm ăn nên mới bán căn nhà này. Bây giờ, tiền chưa đủ, việc làm ăn đang thúc bách mà bên mua lại không thiện chí. Tôi lại không biết xử lý số tiền nhận cọc sao cho hợp lẽ? Tôi có quyền được bán căn nhà của mình cho người khác hay không? Bây giờ đã là ngày 02/04/2014 rồi!"
SỰ HỖ TRỢ CỦA THỪA PHÁT LẠI:
Trong trường hợp này, bên mua đã tỏ rõ sự không thiện chí, vi phạm thỏa thuận đã ký kết. Thừa phát lại sẽ hỗ trợ bên bán lập vi bằng để:
- Việc mua bán của các bên diễn ra nhanh chóng (thúc đẩy quá trình mua bán, bên mua giao tiền cho bên bán), hoặc 
- Bên mua vi phạm nghĩa vụ, bên bán sẽ được hưởng số tiền nhận cọc 1 tỷ đồng theo quy định.
Tiến trình lập vi bằng qua 2 BƯỚC: 
BƯỚC 1: Bên bán gửi 1 thông báo cho người mua với các nội dung: Yêu cầu thực hiện đúng nội dung hợp đồng đặt cọc; đề nghị và yêu cầu bên mua đến giao đủ tiền theo thoả thuận và 2 bên cùng tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng (nêu rõ thời gian, địa điểm...). Thông báo nêu rõ, nếu vào thời điểm đã đề nghị mà bên mua không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên bán sẽ đơn phương huỷ bỏ hợp đồng và đương nhiên hưởng số tiền nhận cọc 1 tỷ theo quy định pháp luật. (Thừa phát lại sẽ hỗ trợ khách hàng soạn thảo văn bản thông báo)
Hình minh họa: Thừa phát lại Quận 10-TP.HCM
đang chứng kiến việc giao thông báo
BƯỚC 2: Thừa phát lại ghi nhận lại thời điểm nêu trong thông báo, bên bán có đến địa điểm ấn định; nếu bên mua có đến và thực hiện đúng nghĩa vụ thì không còn vấn đề gì phải bàn. Nếu bên mua không đến thì Thừa phát lại ghi nhận vào vi bằng, làm chứng cứ thể hiện bên mua đã vi phạm hợp đồng đặt cọc, không thiện chí... Vi bằng của Thừa phát lại trong trường hợp này giúp Bên bán giải phóng trách nhiệm khỏi hợp đồng đặt cọc, đương nhiên được hưởng 1 tỷ tiền nhận cọc, được quyền tự do chuyển nhượng nhà đất cho người khác.  
Đức Hoài
==================================       
Mọi sự quan tâm hay yêu cầu hỗ trợ về Thừa phát lại, xin vui lòng  liên hệ:
Email:  vanphongthuaphatlai@gmail.com
Điện thoại:  01234 112 115   hoặc    0906 311 132
Mạng xã hội: http://www.facebook.com/vanphongthuaphatlai
logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết