Vi bằng ghi nhận hiện trạng nứt, lún của Thừa phát lại

  25/9/13
(Hoailegal)-Ở những thành phố lớn như Tp.Hồ Chí Minh, việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa, công trình diễn ra rất thường xuyên. Và đôi lúc, bạn  gặp phải 1 số vấn đề bởi việc xây dựng, sữa chữa công trình liền kề, nhà cửa của hàng xóm gây ra. Các trường hợp thường gặp là nhà cửa bị nứt, lún, đổ vỡ hoặc diện tích nhà, đất bị lấn chiếm trái phép. Đó cũng có thể là hành vi trái pháp luật như trổ cửa sổ nhìn thẳng sang nhà hàng xóm không đúng quy định, đổ vật liệu xây dựng chắn ngang lối đi...vv.
Hình minh họa
Những trường hợp như trên, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên thực hiện hành vi trái pháp luật chấm dứt hành vi, khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại. Khi phát sinh tranh chấp và giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân, Tòa án...), bạn cần có chứng cứ chứng minh yêu cầu của mình là hợp pháp. Nếu bạn tự mình thu thập các chứng cứ đó thì sẽ gặp một số khó khăn nhất định. 

Ví dụ, hành vi đổ vật liệu xây dựng chắn ngang lối đi chỉ diễn ra nhất thời trong 1 khoảng thời gian ngắn, đến khi vụ việc được đưa ra giải quyết thì hành vi đó đã chấm dứt hoặc mức độ nghiêm trọng của hành vi đã giảm. Việc nhà bạn bị nứt, lún cũng cần phải có chứng kiến, ghi nhận cụ thể, chi tiết từ một bên thứ 3 để tăng chứng cho bằng chứng... Ngoài ra, khi bạn tự mình ghi nhận những sự việc như trên thì trước cơ quan giải quyết tranh chấp, bạn phải có nghĩa vụ chứng minh, giải thích chứng cứ đó là có thật...


Để đảm bảo cho việc tạo chứng cứ khi phát sinh tranh chấp, bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận các sự việc trái pháp luật nêu ở trên. Vi bằng của Thừa phát lại trong trường hợp này sẽ ghi nhận, mô tả một cách chi tiết, cụ thể hiện trạng công trình nứt, lún, đổ vỡ... hoặc hành vi trái pháp luật của bên đối lập. Kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, video. Vi bằng sẽ được đăng ký tại Sở tư pháp trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày lập. Chính quy trình lập vi bằng 1 cách chặt chẽ như trên nên pháp luật đã quy định bản thân vi bằng có giá trị chứng cứ. Vi bằng được lập trong trường hợp này là một tài liệu giúp chứng minh yêu cầu của bạn đối với bên đối lập tại cơ quan giải quyết tranh chấp là hợp pháp.


Để được tư vấn, hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ: 0906 311 132 (Mr Hoài)


logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết